Search
23/03/2018

Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam - Hàn Quốc 2018: Thúc đẩy hợp tác trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam - Hàn Quốc 2018: Thúc đẩy hợp tác trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 22/3/2018, tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng Hàn Quốc (KFB), Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) tổ chức Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam - Hàn Quốc.

Tham dự diễn đàn có ông Jong Ku Choi - Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc, ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ông Tea Young Kim - Chủ tịch kiêm CEO Hiệp hội Ngân hàng Hàn Quốc, ông Sangho Sohn - Chủ tịch Hội đồng Hợp tác Tài chính Quốc tế của Hàn Quốc và Chủ tịch Viện Tài chính Hàn Quốc, ông Lê Công - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Quân đội, ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo cao cấp các định chế tài chính, ngân hàng của Việt Nam và Hàn Quốc.

Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam - Hàn Quốc là cơ hội trao đổi, cập nhật về thực tiễn ngành tài chính - ngân hàng của hai nước, đồng thời tạo điều kiện để các định chế tài chính hai nước có dịp gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới. Chương trình diễn đàn được xây dựng để phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với 2 chủ đề nhận được sự quan tâm của ngành tài chính – ngân hàng 2 nước, đó là (1) Tương lai của ngành Ngân hàng dưới tác động của sự phát triển của công nghệ tài chính; và (2) Hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong xu thế số hóa.

Ngay tại Diễn đàn cũng đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong đổi mới tài chính giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc. Đây là dấu ấn giúp thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ tài chính ngân hàng giữa hai cơ quan quản lý nhà nước của hai nước nói riêng và ngành tài chính ngân hàng hai nước nói chung.


Nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác tài chính-ngân hàng Việt - Hàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng, Diễn đàn rất có ý nghĩa trong bối cảnh mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc những năm qua liên tục phát triển, và ngày càng đi vào thực chất.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong lĩnh vực ngân hàng, Hàn Quốc nằm trong nhóm đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) hiện diện ở Việt Nam nhất, với 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 7 chi nhánh, 6 văn phòng đại diện, 2 công ty cho thuê tài chính. Các TCTD Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư tích cực, năng động, làm ăn hiệu quả, tuân thủ pháp luật và có đóng góp đáng ghi nhận vào sự phát triển kinh tế và tài chính ngân hàng Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc.


Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại diễn đàn

Cũng theo Thống đốc Lê Minh Hưng, việc ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính ngày hôm nay là bản ghi nhớ đầu tiên trong lĩnh vực này mà NHNN ký với một đối tác nước ngoài và là bước quan trọng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác toàn diện giữa NHNN và các cơ quan quản lý tài chính - ngân hàng Hàn Quốc.

“Với sự hiện diện đông đảo của hầu hết những “cái tên lớn” trong thị trường tài chính ngân hàng của Hàn Quốc tại Việt Nam, tôi cho rằng hợp tác giữa hai bên trong nắm bắt và khai thác những đổi mới về tài chính – với cách mạng công nghiệp 4.0 làm nền tảng – là xu thế tất yếu và sẽ đem lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân của hai quốc gia. Trong bối cảnh đó, tôi vui mừng và đánh giá cao sáng kiến và các nỗ lực tổ chức Diễn đàn này, cũng như việc NHNN và FSC ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính. Những nỗ lực và sáng kiến này phản ánh rõ ràng sự hợp tác toàn diện và thực chất giữa hai bên, từ phía các cơ quan quản lý, cho đến vai trò của các định chế tài chính Hàn Quốc và Việt Nam, mà sự tham gia đông đảo của các Quý vị tại Diễn đàn ngày hôm nay là minh chứng sống động nhất”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Ông Tae - Yong Kim, Chủ tịch & CEO HHNH Hàn Quốc chia sẻ: Sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước tiến vượt bậc. Kim ngạch thương mại từ 500 triệu USD vào năm 1992 đã chạm mốc 60 tỷ USD vào năm 2017. Bên cạnh tăng trưởng thương mại, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 58,8 tỷ USD, chiếm 18,2% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Quan hệ giữa hai nước ngày càng gần gũi, tạo điều kiện hơn nữa cho việc hợp tác trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng giữa hai nước. Các ngân hàng lớn của Hàn Quốc ở trong nước hiện nay đã có quầy giao dịch riêng chuyên phục vụ cho khách hàng là người Việt Nam tại các khu vực có nhiều người Việt Nam sinh sống. Các ngân hàng còn cung cấp dịch vụ gồm trung tâm tư vấn khách hàng có tư vấn viên nói tiếng Việt hay các trạm ATM, Internet Banking bằng tiếng Việt…


Chủ tịch kiêm CEO HHNH Hàn Quốc phát biểu tại diễn đàn

Hiện nay nhiều ngân hàng Hàn Quốc đang hoạt động và kinh doanh ở Việt Nam trong đó có những ngân hàng lớn như Shinhan - đây cũng là một trong những ngân hàng nước ngoài dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. Các ngân hàng Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong tài chính tiêu dùng, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp… do đó có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như phát huy vai trò của mình trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt.

Diễn đàn ngày hôm nay là cơ hội để các ngân hàng, định chế tài chính của Việt Nam và Hàn Quốc cùng trao đổi về cơ hội phát triển và hợp tác của ngành trong tương lai. Ngoài ra các ký kết hợp tác về Fintech cũng sẽ vô cùng ý nghĩa trong việc củng cố hơn nữa mối quan hệ trong ngành tài chính của hai nước.

Ông Tae - Yong Kim khẳng định: Các ngân hàng Hàn Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ tài chính cho người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và các ngân hàng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa vào sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng Việt Nam.

“Tôi hi vọng, chúng ta gặp nhau ngày hôm nay không chỉ dừng lại ở việc giao lưu, trao đổi thông tin mà diễn đàn ngày hôm nay sẽ trở thành diễn đàn sôi nổi, góp phần vào sự phát triển của ngành tài chính Việt Nam – Hàn Quốc, đồng thời tạo nên mối “nhân duyên”, một kênh trao đổi giữa các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực tài chính”, ông Tae Yong Kim, nói.

Thúc đẩy cơ hội hợp tác trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - cho rằng, ngành Ngân hàng là một trong những lĩnh vực chứng kiến những tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự ra đời của nhiều giải pháp công nghệ mới ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng tài chính, đòi hỏi nhiều sự thay đổi từ các ngân hàng để theo kịp với sự phát triển của công nghệ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các ngân hàng Việt Nam cũng đã có những bước hợp tác với các công ty Fintech để tạo ra giá trị gia tăng cho các dịch vụ ngân hàng, đồng thời tìm kiếm cách thức tiếp cận tốt hơn tới những người dân chưa có tài khoản ngân hàng. Ủng hộ quan điểm hợp tác cùng có lợi, năm 2017, VNBA đã thành lập CLB Fintech trực thuộc VNBA, để tạo điều kiện cho các định chế tài chính – ngân hàng và các công ty Fintech tại Việt Nam có môi trường trao đổi và giao lưu tốt hơn, tìm ra cơ hội hợp, phát triển của hai bên.


ông Nguyễn Toàn Thắng – Tổng thư ký VNBA phát biểu tại diễn đàn

Bên cạnh việc đổi mới tư duy hợp tác giữa các đối tác trong nước, việc đẩy mạnh, tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn của các nước phát triển hơn về công nghệ cũng là cách thức tốt để các định chế tài chính ngân hàng Việt Nam đi tắt đón đầu, tận dụng thế mạnh của công nghệ, tạo ra những bước phát triển mới bắt kịp với xu thế chung của toàn cầu. Trên tinh thần đó, ông Nguyễn Toàn Thắng cũng hy vọng được thắt chặt hơn nữa hợp tác với HHNH Hàn Quốc trong thời gian tới, đặc biệt là trong việc kết nối tổ chức hội viên giữa hai hiệp hội và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của Hàn Quốc về các nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân hàng trong bối cảnh Fintech phát triển và số hóa hoạt động ngân hàng.

“Hi vọng đây sẽ là dấu ấn giúp thúc đẩy hơn nữa việc trao đổi hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ tài chính ngân hàng giữa hai cơ quan quản lý của hai nước nói riêng và giữa ngành tài chính ngân hàng hai nước nói chung”, ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Trong phát biểu của mình, ông Jong Ku Choi - Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc - cho rằng, Chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện “Chính sách tân phương Nam”, với chính sách này Hàn Quốc rất coi trọng hợp tác với các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam. Hưởng ứng chính sách này, Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác với khu vực ASEAN trong lĩnh vực ngân hàng, trong đó có Việt Nam.


Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc phát biểu tại diễn đàn

Bên cạnh chính sách của Chính phủ, các chuyên gia đến từ Hàn Quốc cũng cho rằng, Việt Nam là thị trường tiềm năng với gần 100 triệu dân, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam được đánh giá cao và ổn định, công nghiệp tài chính của Việt Nam đang phát triển mạnh, các công ty tài chính Hàn Quốc cũng đánh giá cao khả năng phát triển của thị trường tài chính Việt Nam và quan tâm đầu tư vào Việt Nam nhiều nhất trong các quốc gia ASEAN.

Theo ông Jong Ku Chai ngành tài chính Hàn Quốc có các điểm mạnh đa dạng có thể đóng góp một cách thực tế vào quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Các công ty tài chính Hàn Quốc có kinh nghiệm trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau, cũng như kinh nghiệm trong khắc phục thành công các khủng hoảng tài chính năm 1997 và 2008. Ngoài ra với tài chính IT phát triển, Fintech và hạ tầng tài chính IT Hàn Quốc sẽ có ích cho ngành tài chính Việt Nam.

Vì vậy, ông Jong Ku Choi nêu ra một số phương hướng mở rộng tăng cường hợp tác tài chính Hàn Quốc - Việt Nam như: Tích cực hỗ trợ cho các hoạt động Fintech của Việt Nam. Các công ty tài chính của Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ chia sẻ những kiến thức đa dạng về tài chính cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa… Bên cạnh đó, các công ty tài chính sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế Việt Nam thông qua mở rộng truyền thông tại Việt Nam và các hoạt động cống hiến xã hội tại Việt Nam; Nâng cao quan hệ hợp tác tài chính giữa 2 nước; Tăng cường chia sẻ về chính sách tài chính, thông tin giám sát tài chính, đồng thời phát triển giao lưu về con người thông qua các khóa học đào tạo; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc tế tài chính; Chia sẻ với Việt Nam các xu hướng tài chính quốc tế gần đây như đồng tiền ảo; Tăng cường hợp tác tài chính giữa hai nước trong thời đại công nghiệp 4.0.

“Qua 25 năm phát triển kể từ khi ký kết quan hệ ngoại giao chính thức, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển thành mối quan hệ không thể tách rời. Hai nước với quan hệ hợp lực tôi tin chúng ta có thể tạo ra kỳ tích không chỉ trong lĩnh vực bóng đá mà cả trong lĩnh vực tài chính”, ông Jong Ku Choi nói.

 

top