Trang chủ Tin tức Tin SCB SCB triển khai công nghệ hiện đại và các dịch vụ
Internet banking

Bạn đã đăng ký chưa? Đăng ký.

TRUNG TÂM CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

SCB triển khai công nghệ hiện đại và các dịch vụ

Ngày 05/01/2017, tại Khách sạn Windsor Plaza, 18 An Dương Vương, Q.5, Tp.HCM, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) sẽ tổ chức sự kiện giới thiệu các công nghệ hiện đại và các sản phẩm dịch vụ mới, với chủ đề “SCB nâng tầm cao mới – SCB Rising High”. Tham dự sự kiện có đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp. HCM, Sở Kế hoạch Đầu tư, Tổng cục Hải quan, các đối tác đã phối hợp triển khai các dự án như MasterCard, Oracle, EY, FPT, Control Case, Dinosys, IBM, Mcafee, Emerson, Juniper và các đối tác khác.

Tại sự kiện, SCB sẽ giới thiệu đến đông đảo Khách hàng, Đối tác, Khách mời chuỗi các sự kiện và sản phẩm dịch vụ ứng dụng công nghệ nổi bật đã được SCB triển khai và đưa vào sử dụng trong năm 2016 như: Trung tâm dữ liệu mới Data Center; Chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS; Hệ thống ERP tài chính; Hệ thống iServices – Intelligent Services Processing chạy trên máy tính bảng; Dịch vụ thu thuế, phí xuất nhập khẩu và bảo lãnh thuế hàng hóa xuất nhập khẩu; Thẻ SCB MasterCard World Class và SCB C- Debit MasterCard… Trong đó, đáng tự hào nhất là việc đón nhận Chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS - là chứng chỉ tiêu chuẩn về an ninh, bảo mật trong lĩnh vực phát hành và chấp nhận thẻ thanh toán, được thiết lập bởi Hội đồng Tiêu chuẩn bảo mật thẻ thanh toán (Payment Card Industry Security Standards Council), gồm 05 thành viên là các tổ chức thẻ quốc tế: Visa Inc., MasterCard Worldwide, American Express, Discover Financial Services, JCB International. Tại Việt Nam, SCB vinh dự khi là Ngân hàng đầu tiên đạt Chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS phiên bản 3.2. Đây là phiên bản mới nhất của tổ chức PCI DSS với nhiều điều kiện nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn so với phiên bản cũ.

Trong năm 2016, nền kinh tế nói chung và lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng đã có những dấu hiệu khởi sắc. Các ngân hàng đang tập trung mọi nguồn lực để khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và khu vực. Bên cạnh việc phát triển mạng lưới hoạt động, tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, thì việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng hay đưa các ứng dụng công nghệ hiện đại vào lĩnh vực tài chính ngân hàng đang rất được chú trọng. Với SCB, 2016 được xem là năm bản lề, chuẩn bị cho giai đoạn mới, giai đoạn vươn lên để khẳng định vị thế của một ngân hàng bán lẻ - đa năng – hiện đại. Vì vậy, SCB cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, từ đội ngũ nhân sự, cơ sở hạ tầng, công nghệ đến các sản phẩm dịch vụ… Đặc biệt, việc đầu tư các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất còn giúp tăng cường an toàn bảo mật thông tin cho toàn bộ dữ liệu giao dịch, khách hàng, đồng thời nâng tầm hoạt động CNTT của SCB tương đương các Ngân hàng lớn hiện nay… Đây chính là cơ sở để SCB tự tin triển khai nhiều loại hình sản phẩm dịch vụ áp dụng công nghệ hiện đại trong những năm tiếp theo.

Các hoạt động đầu tư về công nghệ hiện đại, triển khai các sản phẩm dịch vụ trên là minh chứng cho cam kết của SCB với khách hàng, đối tác và cổ đông khi thực hiện mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng TMCP bán lẻ hiện đại hàng đầu tại Việt Nam, hướng đến đáp ứng tốt nhất nhu cầu của các nhóm khách hàng.

Thông tin chi tiết về một số dự án công nghệ hiện đại và các sản phẩm dịch vụ tiêu biểu đã triển khai trong năm 2016 như sau:

1. TRUNG TÂM DỮ LIỆU MỚI:

Trung tâm dữ liệu mới của SCB được triển khai xây dựng từ tháng 10/2015, khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2016, với quy mô đầu tư hơn 260 tỷ đồng. Đây được xem như trái tim thứ 2 của Ngân hàng, hoạt động song song với Trung tâm dữ liệu chính, sẵn sàng thay thế Trung tâm dữ liệu xử lý chính khi có sự cố. Cả 02 trung tâm xử lý tất cả các nghiệp vụ liên quan đến 04 hệ thống để đảm bảo hoạt động liên tục: hệ thống CoreBanking FCC; hệ thống Data WareHouse; hệ thống Thẻ và hệ thống Ebanking.

Bên cạnh đó, Trung tâm dữ liệu mới còn khắc phục được những nhược điểm và nâng cao khả năng sẵn sàng/dự phòng của hệ thống công nghệ thông tin SCB; đảm bảo hệ thống CNTT sẵn sàng đáp ứng theo tốc độ phát triển của SCB trong thời gian tới.

2. HỆ THỐNG ERP TÀI CHÍNH:

Hệ thống ERP là giải pháp tài chính giúp tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn: Ngân hàng lõi - Corebanking, hệ thống thẻ - Card works, hệ thống định giá điều chuyển vốn - Funds Transfer Pricing và các chương trình ứng dụng khác… vào cùng 1 hệ thống để có thể dễ dàng khai thác các thông tin tài chính chi tiết đa chiều và quản lý tập trung các hoạt động kế toán nội bộ. Việc triển khai hệ thống ERP tài chính thành công sẽ giúp SCB:

 • Giảm tải các giao dịch kế toán nội bộ trên hệ thống CoreBanking, để tăng hiệu suất xử lý các giao dịch với khách hàng.
 • Cho phép xây dựng 1 COA - Chart of Account (hệ thống tài khoản kế toán) đáp ứng nhu cầu tổng hợp và phân tích thu nhập chi phí theo chiều đơn vị, khu vực, khối quản lý, sản phẩm kinh doanh, giúp SCB đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh theo các chiều khác nhau.
 • Xây dựng nhiều bộ sổ kế toán khác nhau như sổ kế toán quản trị nội bộ, sổ kế toán theo chuẩn mực VAS (chuẩn mực kế toán VN) và chuẩn mực quốc tế IFRS (chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế).
 • Quản lý tự động và chặt chẽ các danh mục Tài sản, công cụ, ấn chỉ, ấn phẩm, quà tặng của ngân hàng, các khoản phải thu/phải trả với nội bộ, đối tác bên ngoài và quản lý hiệu quả ngân sách chi tiêu hàng năm của SCB.
 • Với số liệu tài chính đa chiều, các thông tin quản lý hoạt động kế toán nội bộ được cập nhật tự động và liên tục, hệ thống ERP là công cụ hỗ trợ đắc lực cho SCB trong công tác vận hành và quản trị tài chính.

3. HỆ THỐNG ISERVICES – INTELLIGENT SERVICES PROCESSING:

SCB đã triển khai dự án Chuyển đổi mô hình giao dịch tại quầy với 3 bước đột phá: Con người – Quy trình vận hành – và Công nghệ, trong đó điểm nhấn là sự ra đời của hệ thống iServices – Intelligent Services Processing chạy trên nền tảng di động – máy tính bảng (Tablet). Chương trình được thử nghiệm từ tháng 5/2016 và chính thức triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống SCB từ tháng 10/2016.

Thông qua hệ thống mạng không dây, iService ghi nhận trực tiếp các nhu cầu của Khách hàng và chuyển hóa thành bút toán giao dịch vào CoreBanking với: Thao tác nghiệp vụ dễ dàng và nhanh chóng; Thể hiện sự tự tin, chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng; Tiết giảm thời gian tác nghiệp và xử lý các giao dịch mở CIF, mở/đóng tài khoản Thanh toán, Tài khoản Tiết kiệm.

4. DỊCH VỤ THU THUẾ, PHÍ XUẤT NHẬP KHẨU VÀ BẢO LÃNH THUẾ HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU:

Khách hàng sử dụng dịch vụ thu thuế, phí xuất nhập khẩu của SCB để thanh toán tiền thuế, tiền phí đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và các khoản thu của cơ quan quản lý kết nối qua một cửa quốc gia. Hoặc Khách hàng sử dụng dịch vụ bảo lãnh thanh toán thuế hàng hóa xuất nhập khẩu của SCB được ngân hàng bảo lãnh bằng phương thức điện tử để thông quan hàng hóa tại các cảng/cửa khẩu mà chưa sắp xếp đủ tiền nộp thuế.

 • Dịch vụ thu thuế, phí xuất nhập khẩu:
  • Thủ tục thanh toán đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
  • Thông tin nộp thuế của Khách hàng được truyền đến Tổng Cục Hải Quan ngay khi hoàn thành giao dịch.
  • Thông quan hàng hóa ngay khi hoàn thành giao dịch nộp thuế.
 • Dịch vụ Bảo lãnh Thuế hàng hóa XNK:
  • Ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ bảo lãnh điện tử Thuế hàng hóa Xuất nhập khẩu.
  • Bên cạnh các dịch vụ đang triển khai, SCB là 1 trong những ngân hàng đầu tiên triển khai dịch vụ bảo lãnh thuế XNK điện tử.
  • Thông quan hàng hóa nhanh chóng ngay cả khi chưa thanh toán tiền thuế.
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, chi phí lưu kho bãi và các chi phí phát sinh khác khi hàng hóa không được thông quan kịp thời.

5. RA MẮT DÒNG THẺ SCB MASTERCARD WORLD CLASS:

MasterCard World Class là dòng thẻ cao cấp nhất của SCB, hướng đến những Khách hàng có nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng thường xuyên. Với hàng loạt ưu đãi đặc quyền cùng nhiều trải nghiệm độc nhất tại các nhà hàng và resort trên toàn thế giới, thẻ MasterCard World Class mang đến một phong cách sống đẳng cấp và tiện nghi cho gia đình bận rộn. Với mức lãi suất thẻ hấp dẫn, mức phí giao dịch ngoại tệ tại nước ngoài tốt nhất trên thị trường, thẻ MasterCard World Class không chỉ là sản phẩm thanh toán tốt nhất mà còn là biểu tượng cho một phong cách sống hiện đại.

 • Thể hiện đẳng cấp.
 • Thoải mái mua sắm.
 • Trải nghiệm hoàn hảo và tiện nghi dành cho gia đình.
 • Mức phí giao dịch ngoại tệ tại nước ngoài tốt nhất trên thị trường.

6. RA MẮT DÒNG THẺ SCB C- DEBIT MASTERCARD:

SCB C-Debit MasterCard là dòng thẻ thanh toán dành cho doanh nghiệp. Đây là giải pháp thanh toán an toàn, tiện ích hỗ trợ doanh nghiệp:

 • Quản lý chi phí và dòng tiền hiệu quả.
 • Tích hợp công nghệ hiện đại nhất đảm bảo giao dịch thuận tiện, an toàn và bảo mật.
 • Dành nhiều thời gian để phát triển hoạt động kinh doanh.

7. ĐÓN NHẬN CHỨNG CHỈ BẢO MẬT QUỐC TẾ PCI DSS:

PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) là tiêu chuẩn về an ninh, bảo mật trong lĩnh vực phát hành và chấp nhận thẻ thanh toán, được thiết lập bởi Hội đồng Tiêu chuẩn bảo mật thẻ thanh toán (Payment Card Industry Security Standards Council), gồm 05 thành viên là các tổ chức thẻ quốc tế: Visa Inc., MasterCard Worldwide, American Express, Discover Financial Services, JCB International.

Mục đích của PCI DSS là bảo đảm an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý và lưu trữ tại các ngân hàng hoặc doanh nghiệp thanh toán, đồng thời hạn chế được các lỗ hổng bảo mật và rủi ro bị đánh cắp thông tin. PCI DSS đưa ra những chuẩn mực về bảo mật thông tin thẻ được áp dụng trên toàn cầu nhằm bảo vệ an toàn hệ thống dữ liệu tài chính. Đây là một trong những chứng chỉ quan trọng được nhiều tổ chức cung cấp thẻ lớn trên thế giới áp dụng cho các thành viên để bảo đảm tiêu chuẩn an toàn và bảo mật cho khách hàng.

Để đạt được chứng chỉ PCI DSS, SCB đã triển khai thực hiện chuẩn hóa hệ thống đáp ứng đầy đủ 12 nhóm yêu cầu chính, bao gồm 06 chủ đề sau:

 • Xây dựng và duy trì hệ thống mạng bảo mật.
 • Bảo vệ dữ liệu thẻ thanh toán.
 • Xây dựng và duy trì hệ thống quản lý điểm yếu.
 • Xây dựng hệ thống kiểm soát xâm nhập.
 • Thường xuyên giám sát và kiểm tra hệ thống.
 • Duy trì chính sách bảo mật thông tin.

Lợi ích của việc đạt chứng chỉ PCI DSS:

 • PCI DSS giúp SCB tổ chức mở rộng cơ hội kinh doanh hợp tác.
 • Tăng lợi thế cạnh tranh trong môi trường tài chính, thanh toán thẻ.
 • Đảm bảo sự an toàn cho khách hàng khi sử dụng, giao dịch thẻ của SCB.
 • Giảm thiểu các rủi ro về mất mát tài chính, các thông tin nhạy cảm của SCB lẫn khách hàng và các thất thoát vô hình như hình ảnh thương hiệu, uy tín, mức độ hài lòng, sự tin tưởng của khách hàng.

Một số hình ảnh buổi sự kiện:


Ô.Võ Tấn Hoàng Văn- Tổng Giám đốc SCB phát biểu tại sự kiệnÔ. Nguyễn Tuấn Hùng - Phó Tổng Giám đốc FPT IS phát biểu tại sự kiệnÔ. Lê Minh Huấn - PTGĐ SCB nhận chứng chỉ PCI DSS từ Ô. Suresh Dadlani - GĐ Điều hành Control Case B. Nguyễn Hoàng Cẩm Linh - Giám đốc Kinh doanh Oracle VN phát biểu tại buổi lễLãnh đạo SCB và MasterCard trao Hợp đồng hợp tác chiến lượcCác Đại biểu cùng nâng ly chúc mừng

Các tin khác